Cách chăm sóc cây dâu tây

Ngày đăng tin: 08:39:48 - 17/01/2014 - Số lần xem: 12456
Do nhận được nhiều yêu cầu từ phía khách hàng về việc chăm sóc cây Dâu tây như thế nào? Chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin tư vấn cụ thể trên website để khách hàng thuận tiện có thể tự đọc và tìm hiểu:

CHĂM SÓC CÂY DÂU TÂY 
 

Trước hết xin được chia sẻ là không những khí hậu lạnh ở Đà Lạt cây mới cho ra trái và sống được mà bất kể chỗ nào trên đất nước Việt Nam mình đều sống được nhưng đảm bảo nhiệt độ chỗ râm mát tức là không cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây, và nhiệt độ bình quân của cây dâu chịu dược là 15 -30 độ, 1 cây dâu đúng chu kì của nó là hơn 2 năm nhưng bên cạnh đó cây chính con cho ra các mầm cây con bênh cạnh nó nếu nó già cỗi, bình quân 1 năm có 3 mùa ra trái trừ mùa hè, mùa hè cây vẫn ra lá nảy mầm và sinh sôi nhưng ít cho trái hơn, ở Đà lạt thì ra trái quanh năm.


Muốn cây dâu yêu quý của mình cho trái nhiều trái quanh năm mọi người đọc qua 1 số kinh nghiệm như sau: 
 

1 - NGẮT LÁ
 

Cây dâu tây thường xuyên thay đổi lá, lý tưởng cho cây dâu chỉ khoảng từ 4-6 lá, khi cây nhiều lá ta nên ngắt bớt lá già.
 

Khi lá cây có hiện tượng cháy lá do vận chuyển đường xa hoặc do mất cân bằng dinh dưỡng ngoài việc bổ xung chất và nước cho cây ta cũng cần ngắt bỏ lá bị tổn thương để cây lên lá mới tiếp tục phát triển.
 

Cách ngắt: ngắt cách gốc khoảng 5cm để tránh hiện tượng nấm xâm nhập ngược vào gốc, gây thối rễ, hư búp non, có thể ảnh hưởng sự phất triển của cây nếu nặng dẫn đến chết cây.


 

2 - TỈA BÔNG
 

Cây dâu tây tuỳ loại và tuỳ giống cây, chất dinh dưỡng và phụ thuộc chăm sóc có thể cho bông đơn hoặc bông chùm, khi cây có quá nhiều bông nên ngắt bớt để cây tập chung chất cho quả lý tưởng từ 3-4 bông, đầu tiên nên tỉa bớt các bông hỏng không đậu trái (do độ ẩm không khí quá cao, do côn trùng đốt bông gây thui bông hoặc do người chăm sóc tưới nước vào bông trong thời gian thụ phấn gây chột hoặc dị dạng quả). sau đó tỉa bớt các bông nhỏ hoặc dị dạng sao cho đạt mức cây có thể cung cấp đủ chất nuôi quả.
 

3 - SAU KHI THU HOẠCH
Ngắt bông cách gốc 5cm như đối với lá, bón phân và tưới nước đầy đủ chờ ra đợt bông mới


 

4 - RA NGÓ (CÂY CON)
Trong mùa cho trái không nên để ngó phát triển, nên ngắt bỏ để cây tập chung cho trái, nếu để ngó trái nhỏ, số lượng ít, chất lượng trái kém.

 

Khi mùa hè cây không cho trái thì tâp chung phát triển ngó và tách từ cây mẹ, khi ngó ra rễ trắng thì cắm xuống đất để ngó phất triển thành cây mới, nhưng không cắt ngay khỏi cây mẹ, nên để khi cây con từ ngó phát triển tốt, cứng cáp mới cắt bỏ dây nối giũa ngó và cây mẹ, cách 5cm như đối với ngắt lá và cuống bông tách ra trồng như cây mới, nhưng lưu ý là chỉ ngó của cây f1 mới có giá trị trồng và chăm sóc, khi cây f1 sang tuổi tứ hai bắt đầu thoái hoá dần, chất lượng cây con cũng không còn được tốt, các cây tù f2 trở đi cũng vậy nên khi trồng sẽ không có khả năng cho cho trái, chỉ tốt lá, hoặc trái ra nhỏ, và chua.
 

Vì vậy khi mua cây về trồng các bạn nên chọn mua cây chất lượng tránh mua phải cây giá thấp nhưng được tách từ ngó hoặc cây già, đã loại thải của các nhà vườn, hoặc cây đã truyền tay nhau không biêt đến đời f bao nhiêu rồi thì rất không đảm bảo về chất lượng cây, chất lượng quả và số lượng quả nữa nhé dù các bạn có chăm sóc tốt đến đâu.
 

 

5 - THƯỜNG XUYÊN THEO DÕI VÀ CHĂM SÓC CÂY
 

Chú ý phòng sâu hại và bệnh cho cây khi thấy cây xuất hiện tượng lạ cần cách ly ngay với các cây khác. để tránh lây lan nguồn bệnh khi cây bị bệnh dùng các loại thuốc chuyên dùng để chữa bệnh và diệt sâu hại cho cây.
 

6 - XỚI ĐẤT, BÓN PHÂN

Thinh thoảng nên xới đất xung quanh gốc của cây, để giữ đất tơi xốp khi trồng bằng đất thường, tránh làm ảnh hưởng, tổn thương nhiều đến bộ rễ của cây bón phân thường xuyên cho cây ví cây dâu luôn cần lượng chất dinh dưỡng cao, khi bạn mua cây về trồng nên hỏi người bán tư vấn về thời gian bón phân và hàm lượng cho từng loại, nếu mua chậu cây đã trộn sẵn phân trong giá thể trồng hoặc sử dụng phân bón chuyên dùng thì sử dụng theo hướng dẫn của bên cung cấp.

 

7 - TƯỚI NƯỚC
 

Tốt nhất là tưới vào buổi sáng như đã nói ở bài đăng cách trồng cây dâu tây sử dụng nước sạch để tưới cho cây 150-200ml/ 1 cây, nếu sử dụng dung dịch thuỷ canh thì chỉ cần tưới lượng dung dịch thuỷ canh theo hướng dẫn
 

8 - ÁNH SÁNG
 

Chú ý ánh nắng cho cây, nhưng không quá 12h/1 ngày. Không cho cây tiếp xúc ánh sáng điện cây phát triển mạnh mà không cho trái
 

9 - CHÚ Ý: khi cây thừa hoặc thiếu các chất sẽ có biểu hiện trên lá, cần chú ý theo dõi chăm sóc cây để phát hiện kịp thời và có hướng xử lý.

 

TRÊN ĐÂY LÀ MỘT SỐ KINH NGHIỆM, HY VỌNG CÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO ĐỂ TRỒNG CÂY DÂU TÂY HIỆU QUẢ HƠN! LH: 0914. 375 135

Các tin khác
Giới thiệu VIkota Mart
Vikota Mart là thương hiệu gần gũi với nhân dân Việt Nam. Vikota Mart là chuỗi hệ thống cửa hàng chuyên cung ứng các loại nông sản ngon, nông sản sạch, nông sản cao cấp cho nhân dân Việt Nam.
Vikota Mart luôn cố gắng khám phá, tìm tòi ra những của ngon vật lạ, ngon, sạch, an toàn thực phẩm tuyệt đối, nhiều tác dụng trong đời sống và chữa bệnh giới thiệu và cung cấp tới toàn thể đồng bào Việt Nam. Chúng tôi cam kết những sản phẩm cung cấp tới tận tay khách hàng luôn đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối, đúng chủng loại, đúng trọng lượng, đúng nước sở tại cung ứng, luôn đảm bảo hàng chính hãng.
  

NEWSLETTER Đăng ký nhận bản tin khuyến mại qua email

Đăng ký

Hỗ trợ
Sale HQVN

0917.276.889
Sale HQNK

0914.375.135